Mùa hoa Cúc Quỳ

Khi nhìn thấy hoa cúc quỳ nở rộ là sự báo hiệu của mùa xuân đang đến trên vùng đất Tây Nguyên tươi đẹp. Chỉ có những ai đã sống ở đây mới thấy hết được sự rực rỡ sắc vàng của loài hoa này. Thật thú vị, loài hoa này chỉ có trên những vùng đất Cao Nguyên (vùng đất có cái nắng, có cái gió, có nỗi nhớ…). Ngày xưa khi còn đi học, đi bộ dọc con đường từ nhà đến trường THCS Phan Chu Trinh, đi vào “lô cà phê” dọc hai bên đường luôn bắt gặp rất nhiều hoa cúc quỳ nở rộ, và cảm nhận thấy mùi hương của hoa. Mùi hương của hoa không được “thân thiện” cho lắm, nhưng luôn gây ấn tượng về sắc vàng rực rỡ.

Ngày đó còn bé, khi học cấp 1, chưa ý thức “yêu hoa là gì ” muốn có một đồ chơi trong những lúc rỗi “không có việc gì làm” hay đang đi học. Bằng cách ngắt hai bông hoa và bẻ những cánh hoa đi (nếu để luôn cả cánh hoa thì cũng hay), lấy một thanh củi ngắn cỡ nửa gang tay gắn hai lõi bông hoa vào để làm bánh xe; còn lấy thân cây của hoa làm thanh đẩy (phải khoét một lỗ trên thân cây để xuyên trục bánh xe qua). Mỗi đứa một cái “xe đẩy” như vậy cứ thế vừa đi học vừa đẩy trên đường. Một món đồ chơi thật sơ sài nhưng nó được làm ra từ chính bàn tay của mình thật có ý nghĩa. Có một đồ chơi nào đó tự tay làm ra sao thấy thú vị thật; và đó là những tháng ngày hồn nhiên được cắp sách đến trường, được vui chơi, được sáng tạo thỏa thích.

“Xe cúc quỳ” là sự khởi đầu những “ý tưởng ngây thơ” đáng yêu; để bắt đầu cho một ý tưởng làm xe đồ chơi đẹp hơn và nhiều công năng hơn sau này…

YOume07
Advertisements
This entry was posted in Học trò. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s