LỄ HỘI VÀ BẺ CÀNH HOA ANH ĐÀO

Ảnh: Phạm Hải

Tuổi trẻ 7-4.

“Ngày 6-4, hơn một vạn bạn trẻ đến với lễ hội hoa anh đào Nhật Bản khiến đoạn đường trước cổng triển lãm Giảng Võ – nơi diễn ra lễ hội – được bao phủ bởi dòng người đông đến mức gây tắc nghẽn…Lễ hội hoa anh đào tại VN diễn ra đúng dịp hoa anh đào nở rộ ở Nhật Bản…Nhưng thật đáng tiếc là đoạn kết của lễ hội đã kết thúc không có hậu: nhiều người thiếu ý thức đã lao vào vặt trụi hoa anh đào để làm kỷ niệm!”

Thật đáng xấu hổ!

Những ai đã tham gia vào việc bẻ hoa anh đào?

Tuổi trẻ 8-4.

“Khoảng 15g, khi lễ rước kiệu Yosakoi từ trung tâm tiếng Nhật trên phố Núi Trúc tới khu vực Trung tâm triển lãm Giảng Võ chưa dứt thì khá đông bạn trẻ cả nam lẫn nữ ào ạt, xô đẩy nhau tới 3 cây anh đào thật (mà nhiều nghệ nhân đã mất nhiều thời gian để ghép từ 300 cành hoa) tranh nhau…bứt hoa bẻ cành!”

Qua hình ảnh ghi lại, ta có thể thấy thành phần tham gia gồm: học sinh, sinh viên, và cả những công chức trẻ trông rất lịch sự…cùng tham gia, đều là người có học thức, có hiểu biết về văn hoá truyền thống và văn hoá công cộng.

Vì sao lại có sự việc như vậy xảy ra tại Lễ Hội tôn vinh Văn Hoá Truyền Thống quốc tế?

Dưới góc nhìn của một nhà sư phạm, những hành động trên xuất phát từ thói quen vô kỉ luật và sự nhận thức hạn hẹp về văn hoá công cộng. Trong học đường, học sinh được học rất nhiều về mọi lĩnh vực của tri thức, và cả tri thức về văn hóa ứng xử, văn hoá truyền thống; đó chỉ là mớ kiến thức hỗn độn nằm trên giấy, không được thực hành trong trường lớp.

Ví dụ điển hình: học sinh thấy thuận tay là vứt rác trong lớp học của chính mình, xem lớp học như là một “xọt rác công cộng”. Phá tài sản của lớp học (bẻ gãy bàn ghế) một cách thản nhiên.

Đây là lớp học, còn trong trường học thì còn tùy tiện hơn nữa, thích vứt rác ở đâu thấy thuận tiện là được. Ý thức trách nhiệm với công cộng không có.

Thói quen thiếu ý thức trách nhiệm khi còn là học sinh vẫn đeo đẳng cho đến khi trưởng thành, vì thế có rất nhiều nam thanh nữ tú lớn tuổi vẫn thản nhiên bẻ cành hoa anh đào mà không có một chút mảy may suy nghĩ về hành động của mình.

Không học được gì từ Văn hoá truyền thống ngắm hoa anh đào

Tham dự vào một trong những nét văn hoá truyền thống của người Nhật, thế mà những bạn trẻ tham gia bẻ cành không học được gì từ chương trình văn hoá, từ nét nhân văn của buổi lễ. Vì họ không có đủ tri thức để nhận thức? Chắc là không! thực sự họ không màng đến giá trị nhân văn, vì cái họ quan tâm khi đến đây là được nhìn tận mắt sự mới lạ của hoa anh đào.

Không chỉ riêng ở lễ hội này, cả những lễ hội khác cũng vậy, họ tham gia để nhìn, vặt hoa và bẻ cành. Những thói quen tầm thường!

Xây dựng tính cách tự chịu trách nhiệm về hành vi của mình

Để không còn những con người của xã hội tiến bộ có những thói quen tầm thường đó nữa thì những học sinh trong nhà trường cần được quan tâm về tính cách nhiều hơn.

Trong trường học, việc xây dựng tính cách tự chịu trách nhiệm về hành vi của mình cho học sinh là rất khó, và lâu dài. Người hướng dẫn phải chỉ ra những việc làm sai của của học sinh sẽ dẫn đến những hậu quả gì và nó sẽ làm ảnh hưởng đến đời sống của chính mình và mọi người ra sao. Nếu làm tốt thì sẽ được gì cho chính mình. Khi học sinh đã tự nhận thức được trách nhiệm và hành động vì trách nhiệm của mình (mang tính tự giác cao, không còn thói quen vô kỉ luật) thì lúc đó chúng ta sẽ không còn nhìn thấy cảnh bẻ hoa anh đào như vậy nữa!

Advertisements
This entry was posted in Học trò. Bookmark the permalink.

One Response to LỄ HỘI VÀ BẺ CÀNH HOA ANH ĐÀO

  1. kai says:

    xấu hổ quá!VN ơi!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s